Cattour

Điểm đến

Miếu Cậu (miếu Hoàng Tử Cải) – ngôi miếu linh thiêng giữa đại ngàn Côn Đảo

15/02/2019

Miếu Cậu hay miếu Hoàng Tử Cải là một ngôi miếu nhỏ nằm trong rừng, gần đường Cỏ Ống và bãi biển Đầm Trầu, thị trấn Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Miếu là nơi thờ Hoàng Tử Cải, con trai của Bà Phi Yến, thứ phi của chúa Nguyễn Ánh. Đây cũng là nơi chôn cất Hoàng Tử Cải sau khi dân làng Cỏ Ống tìm thấy thi thể của cậu.

Miếu Cậu hay còn được gọi là miếu Hoàng Tử Cải tọa lạc giữa khu rừng xanh bát ngát ở Côn Đảo
Miếu Cậu hay còn được gọi là miếu Hoàng Tử Cải tọa lạc giữa khu rừng xanh bát ngát ở Côn Đảo
 

Câu chuyện về Hoàng Tử Cải được người dân Côn Đảo truyền lại như sau:

Bà Phi Yến là vợ (không rõ thứ mấy) của chúa Nguyễn Phúc Anh (tức Nguyễn Ánh). Vào khoảng cuối thu năm 1783, nhằm tránh sự theo dõi của lực lượng Tây Sơn, chúa Nguyễn Ánh đã cùng đoàn tuỳ tùng của mình, trong đó có bà Phi Yến, bôn đào ra Côn Đảo. Những ngày tháng cứ tối sầm trước mắt Nguyễn Ánh vì những thất bại liên tục, cho nên, ông có ý định đưa hoàng tử tháp tùng cùng linh mục Bá Đa Lộc sang Pháp làm con tin để cầu viện. Bà Phi Yến không bằng lòng và có lời khuyên Nguyễn Ánh không nên cậy nhờ sức mạnh người ngoài mà giải quyết vấn đề nội bộ, không nên cõng rắn cắn gà nhà và rước voi về dày mả tổ. Không ngờ, những lời khuyên chí tình, chí nghĩa ấy của bà Phi Yến bị nghi ngờ là có ẩn ý thông đồng với Tây Sơn và Nguyễn Ánh đã nổi trận lôi đình, biệt giam bà Phi Yến trong động đá ở một hòn đảo hoang vắng.

Về phần Nguyễn Ánh, sau khi nghe tin quân Tây Sơn sắp tràn ra đảo, ông đã cùng cung quyến và đám người tùy tùng xuống thuyền chạy ra đảo Phú Quốc. Thuyền sắp nhổ neo, hoàng tử Cải (con của bà Phi Yến và chúa Nguyễn Ánh) lúc bấy giờ mới chỉ vừa 5 tuổi, không thấy mẹ đâu nên khóc lóc thảm thiết, đòi được gặp mẹ. Biết tin mẹ bị giam cầm, cậu bé kêu gào phải để cho mẹ cùng đi hoặc để cho cậu được ở lại với mẹ. Yêu cầu của hoàng tử Cải không được phụ thân chấp nhận và trong cơn nóng giận mất hết tính người, Nguyễn Ánh đã xách đầu con ném xuống biển. Hoàng tử Cải chết, xác cậu nằm lại ở bãi San Hô và người dân trong làng Cỏ ống đã đem thi thể cậu chôn giữa một khu rừng gần bãi Đầm Trầu.

Phần bà Phi Yến, sau khi được dân làng giải cứu và biết tin con trai mình đã mất, bà vô cùng đau xót. Bà đứng hoài trước mộ con và khóc, tình cảnh thật thương tâm. Dân làng cám cảnh, họ hát ví:

“Gió đưa cây Cải về trời

Rau Răm ở lại chịu đời đắng cay”

Và người dân Côn Đảo tin rằng, câu hát này, xuất phát từ một câu chuyện lịch sử, đau lòng như thế!

Tuy nhiên, câu chuyện về cuộc đời của Bà Phi Yến không dừng lại ở đó. Người dân Côn Đảo kể rằng, sau khi xây mồ cho hoàng tử Cải, bà Phi Yến vẫn ở vậy. Cho đến một hôm, làng An Hải có cuộc đàn chay rất lớn và ban hội tề làng An Hải đã cử một bô lão cùng 4 dân phu đến tận làng Cỏ ống để thỉnh bà về. Bà Phi Yến được bố trí nghỉ ngơi trong một gian phòng đặc biệt. Trước nhan sắc tuyệt trần và tươi thắm của bà, tên đồ tể của làng An Hải là Biện Thi đã không ngăn nổi lửa lòng tà dục, dẫn đến làm liều. Chờ lúc bà đang ngon giấc, Biện Thi giả say rồi lén chui vào phòng bà. Khi hắn đụng đến cánh tay thì bà Phi Yến giật mình thức dậy và tri hô cho dân làng tóm cổ. Tủi nhục, dù tên đồ tể Biện Thi chỉ mới động đến cánh tay, bà Phi Yến đã tự chặt đứt cánh tay rồi sau đó liều mình tự vẫn để vẹn toàn danh tiết.

Sự trung trinh, ái quốc của đức bà Phi Yến cùng sự chí hiếu của hoàng tử Cải đã được dân làng ở Côn Đảo ghi nhận và quý trọng. Họ xây dựng và chăm chút cho miếu Bà (tức Bà Phi Yến), miếu Cậu (tức hoàng tử Cải) với nhang khói và những chuyến viếng thăm thường xuyên.

>>> Tham khảo thêm: Giai thoại về Bà Phi Yến và An Sơn Miếu tại Côn Đảo

Đường lên miếu Cậu là một con đường nhỏ trải nhựa, nếu ai không biết đường, chỉ cần hỏi bất cứ người dân nào ở Côn Đảo, họ cũng có thể chỉ cho bạn đường đi đến tận nơi.

Miếu Cậu cũng là một ngôi miếu linh thiêng bậc nhất ở Côn Đảo. Du khách khi tới Côn Đảo thường ghé thăm, thắp hương tại miếu sau khi đã ghé thăm nghĩa trang Hàng Dương và miếu Bà Phi Yến.

Miếu và phần mộ của Hoàng tử Cải được sơn màu trắng muốt, nổi bật giữa không gian trầm mặc và xanh tươi của núi rừng. Trước miếu là hai chú ngựa đá oai phong như đang canh giữ giấc ngủ ngàn thu của vị hoàng tử xấu số.

Phần mộ của Hoàng Tử Cải nằm ngay phía sau miếu
Phần mộ của Hoàng Tử Cải nằm ngay phía sau miếu
 

Bên ngoài cửa miếu có một dãy bàn và ghế đá để du khách ngồi nghỉ ngơi và sắp đồ lễ trước khi vào miếu viếng Hoàng Tử Cải.

Bên trong miếu chỉ có duy nhất một ban thờ, trên ban là tượng Hoàng tử Cải, hai bên ban thờ là hai chú ngựa đá đứng hiên ngang, hướng mặt ra cửa miếu.

Miếu Hoàng Tử Cải là một ngôi miếu nhỏ, bên trong có duy nhất một ban thờ để đặt tượng Cậu
Miếu Hoàng Tử Cải là một ngôi miếu nhỏ, bên trong có duy nhất một ban thờ để đặt tượng Cậu
 

Quanh miếu là những cây đại thụ tỏa bóng mát quanh năm, che chở cho phần mộ và miếu Cậu. Du khách đến đây thường có cảm giác thanh tịnh, mát mẻ và thư thái tâm hồn.

Du khách có nhu cầu đi du lịch Côn Đảo vào bất cứ thời điểm nào trong năm, vui lòng inbox cho Condaotrip để được sắp xếp một lịch trình hợp lý nhất.

>>> Click để tham khảo lịch trình chi tiết của các tour Côn Đảo trọn góitour Free and Easy Côn Đảo giá chỉ từ 3550k của Condaotrip.vn

Condaotrip tự hào là nhà tổ chức các tour du lịch Côn Đảo hàng đầu tại Việt Nam!

Condaotrip.vn

Lan Nguyen/ Condaotrip.vn - Ảnh: Internet


Xem thêm: miếu Cậu miếu Hoàng Tử Cải Hoàng Tử Cải

Quay về trang trước Lên đầu trang

Tin cùng chuyên mục