Cattour

Kinh nghiệm

Kinh nghiệm sắm lễ viếng mộ Cô Sáu và các anh hùng liệt sĩ ở nghĩa trang Hàng Dương

24/11/2018

Nhiều du khách khi đến với Côn Đảo đều nói rằng, đã ra đến Côn Đảo mà không thắp nén nhang cho Cô Sáu và các anh hùng liệt sĩ ở nghĩa trang Hàng Dương thì dù có về đất liền, trong lòng cũng sẽ mãi day dứt không nguôi về một điều gì đó.

Chính vì thế, nếu bạn có cơ hội đến với vùng đất linh thiêng Côn Đảo, hãy dành thời gian ghé qua nghĩa trang Hàng Dương, thắp cho cô Sáu và các anh hùng liệt sĩ vài nén nhang, để cảm thấy ấm áp, an tâm hơn khi ở đây, và cũng là cầu mong cô phù hộ cho những ước nguyện của mình sẽ thành hiện thực.

Mộ Cô Sáu lúc nào cũng có rất đông người đến viếng vào lúc nửa đêm
Mộ Cô Sáu lúc nào cũng có rất đông người đến viếng vào lúc nửa đêm
 

Thực ra đi viếng mộ cô Sáu thì chỉ cần đến thắp hương là được, nhưng nếu bạn biết sắm lễ đầy đủ thì lại càng chứng tỏ mình có lòng thành tâm hơn. Nếu bạn chưa biết mua đồ lễ và các nghi thức viếng mộ cô Sáu, hãy tham khảo bài viết này nhé!

>>> Tham khảo thêm: Tiểu sử chị Võ Thị Sáu - Tài liệu nên đọc để hiểu thêm về "Chị" trước khi ra viếng mộ

I. Đồ lễ viếng mộ cô Sáu và các anh hùng liệt sĩ ở nghĩa trang Hàng Dương

1. Đồ lễ viếng mộ cô Sáu

Nếu đặt mua đồ lễ ở chợ Côn Đảo thì tầm 7, 8h tối các bạn phải đi đặt thì mới kịp đi thắp hương lúc nửa đêm nhé. Ở trước cổng Nghĩa Trang sẽ không bán đồ lễ nên các bạn phải ra ngoài mua.

Nếu ai không có điều kiện có thể hỏi mua bộ lễ vật cơ bản đơn giản thôi cũng được. Miễn là lòng thành mình thì Cô ghi nhận hết !

Một bộ đầy đủ đồ cúng gồm có:

 • Hoa màu trắng (cúc, hồng, huệ, sen... đều được) vì cô Sáu rất thích hoa màu trắng.
 • Một cặp đèn dầu hoặc nến
 • Một đĩa trái cây
 • Bộ đồ quần áo, vải lụa hoặc bộ áo dài bằng vải thật
 • Hàng mã: áo dài , bộ giấy tiền vàng bạc , gương lược , nón lá , nhang , đèn cầy ,...
 • Hàng thật : trái cây , gương lược , phấn son , nước hoa , bồ kết , khăn rằn , chai nước suối , kẹp tóc , ...
 • Hàng mặn : xôi , gà luộc , rượu , muối , gạo ,
 • Nhang loại bó lớn (2-3 bó vì ngoài việc thắp mộ cô thì chúng ta cũng đừng quên những vị liệt sỹ khác nhen).

Lưu ý: Với những người giàu kinh nghiệm đi lễ và cầu kì hơn, họ đặt mua cả áo dài được may đo thật. Khi đặt đồ lễ, bên để ngửa nón lá lên, sau đó bày tất cả đồ cúng vào lòng nón lá, rồi đặt bộ lễ lên mộ Cô Sáu.

Cách xếp lễ viếng Cô Sáu của những người có kinh nghiệm
Cách xếp lễ viếng Cô Sáu của những người có kinh nghiệm
 

Du khách cũng nên chuẩn bị cả đồ lễ viếng mộ các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Hàng Dương với cờ Tổ quốc, khăn rằn, mũ tai bèo và quần áo bộ đội. Bạn đừng lo những đồ lễ sẽ bị đốt bỏ mà đều được Ban Quản lý nghĩa trang giữ lại sau khi lễ xong.

2. Đồ lễ dâng ở Tượng Đài Liệt Sĩ

 • Hoa vàng ( thường là Cúc Vàng ) , trái cây , giấy tiền vàng bạc , đèn cầy , bánh trái ,...

Nếu có điều kiện, bạn nên mua sẵn ở Sài Gòn rồi mang ra Côn Đảo thì cô Sáu càng quý, còn nếu không thì có thể đến và mua tại chợ Côn Đảo. Một bộ đầy đủ tất cả mọi thứ ở trên nếu mua ở chợ Côn Đảo có giá khoảng gần 3 triệu.

II. Nghi thức viếng mộ cô Sáu và các anh hùng liệt sĩ

 • Tầm khoảng 10 11h đêm các bạn quay lại lấy đồ cúng rồi đi thẳng tới Nghĩa Trang là vừa . Nếu đi taxi đến thì tiện, còn nếu mướn xe máy đi thì các bạn nhờ chỗ bán lễ vật chở lễ vật tới Nghĩa Trang giùm không mất phí nha .
 • Tới nơi thì nếu không xách vô được thì phải chạy vào tuốt bên trong (trước Tượng Đài Liệt Sĩ ) kiếm xe (giống xe đẩy ở Sân Bay) rồi quay ra cổng đẩy lễ vào! Nhưng xe khá là ít vì khách đông quá mà !!!
 • Địa điểm: Đường Nguyễn An Ninh cuối đường là Nghĩa trang Hàng Dương (xem cổng vào nghĩa trang bên dưới). Khi đến nơi một không khí có phần tĩnh mịch đến rợn gáy là bình thường vì có quá nhiều bia mộ các vị nằm đây. Nếu anh chị nào “có linh tính bất an” thì khuyên ko nên vào, chỉ có thể thắp nhang bên ngoài cũng được.
 • Trang phục khi đi thăm mộ: trang nghiêm tuyệt đối, cấm đồ ngắn, váy, áo hở hang. Thái độ thành kính và không nói bậy, đùa giỡn khi tiến vào nghĩa trang chuẩn bị thắp hương. Không gọi tên nhau trong khu này. Gọi nhau bằng biệt danh hay gì đó là tốt hơn.
 • Phần cúng bái gồm 3 phần chính: Thắp hương nơi trung tâm tưởng nhớ vong linh các liệt sĩ viếng mộ Cô Sáu - viếng mộ đồng chí Nguyễn An Ninh, Lê Hồng Phong và các vị khác dù bia có tên hoặc không tên.
 • Đầu tiên đốt nhang nguyên cả bó thắp chỗ trung tâm xong thì di chuyển sang trái là mộ Cô Sáu. Ở đó có chuẩn bị dĩa cúng sẵn nên các bạn cứ lấy tự do rồ bày đồ cúng của mình lên sao cho gọn gàng và tươm tất nhất. Quanh mộ Cô Sáu có rất rất đông người cúng và lễ vật dâng cô nhiều không đếm xuể.
 • Chọn vị trí chính diện và để đồ lễ mình lên, sau đó cầu theo ý mỗi người. LƯU Ý: Chỉ cầu về công việc hoặc chuyện làm ăn nhé. Cầu vừa đủ và văn minh trong 1015 phút vì rất nhiều người chen lấn.
 • Cầu xong thì thắp hương. Tay cầm nhang đi đến đâu NHỚ VÁI TỨ PHƯƠNG VÀ THẮP CHO CÁC CHIẾN SĨ KHÁC nhé.
 • Xong phần cúng mộ Cô Sáu, nhớ mang vàng mã ra khu vực HOÁ VÀNG để đốt nhé (cách đó chừng 40 mét).
Chỗ hóa vàng nằm ngay gần mộ Cô Sáu
Chỗ hóa vàng nằm ngay gần mộ Cô Sáu
 
 • Ra khỏi mộ Cô Sáu, tiến thẳng vào trong (hơi vắng) để thắp hương cho Cụ NGUYỄN AN NINH và cố tổng bí thư LÊ HỒNG PHONG cùng anh linh các vị khác (khu này rất vắng nhang khói nên chúng ta cũng nên dành ít thời gian quan tâm họ). Lưu ý: Đừng đi quá xa, chỉ những mộ gần gần khu vực chúng ta di chuyển nhé!
 • Xong 3 phần cúng bái thì chúng ta di chuyển ra ngoài và vái vong linh tứ phương một lần nữa và ra về.
 • Áo dài thật và những đồ như gương lược... thì cúng ở mộ Cô Sáu xong mang vào nhà tưởng niệm của cô để đó luôn, còn đồ mã thì hóa luôn ở mộ Cô.
Đồ lễ thật thì để lại ở nhà lưu niệm Võ Thị Sáu
Đồ lễ thật thì để lại ở nhà lưu niệm Võ Thị Sáu
 

Lời khuyên cho các bạn khi đến du lịch Côn Đảo: Nhận phòng khách sạn xong, trước khi bước vào phòng, các bạn nên khấn như sau: “xin các ngài ở đây cho tôi được tá túc tạm 1-2 hôm” rồi mới bước vào trong. Đôi dép minh mang thì để ngược đầu lại với nhau và đặt ngay cửa ra vào, như vậy sẽ ngủ yên mà không bị sao hết (ví dụ như thấy người đứng trước đầu giường, đi lai trong phòng, ngủ bị đè) và trước khi ra về cung phải xin phép đi về nếu không muốn bị theo về đến nhà (đây là lời 1 thầy rất nổi tiếng khi ra Côn Đảo cầu siêu).

Dịp cuối năm và đầu năm bao giờ cũng là thời điểm khách du lịch đến Côn Đảo và tới viếng mộ Cô Sáu nhiều nhất. Số lượng vé máy bay thì chỉ có hạn thôi, nên nếu bạn muốn tới Côn Đảo vào những dịp này thì nên đặt tour/ vé trước để tránh bị lỡ kế hoạch.

>>> Tham khảo ngay các tour du lịch Côn Đảo trọn gói và tour Free and Easy Côn Đảo để tới thắp hương mộ Cô Sáu và các anh hùng liệt sĩ ở nghĩa trang Hàng Dương

Cattour tự hào là nhà tổ chức các tour du lịch Côn Đảo hàng đầu tại Việt Nam!

Condaotrip.vn

Lan Nguyen / Cattour.vn - Ảnh: Internet


Xem thêm: Võ Thị Sáu

Quay về trang trước Lên đầu trang

Tin cùng chuyên mục