Cattour

Kinh nghiệm

16 loại đặc sản Côn Đảo cảnh báo không nên ăn vì rất dễ “nghiền”

04/09/2018

Côn Đảo – Hòn đảo xinh đẹp thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nơi có những bãi biển xanh rì với sóng vỗ bạc đầu nơi bãi đá, nơi có làn không khí trong lành nguyên sơ chẳng nhuốm mùi khói bụi, và cũng là nơi có những loại đặc sản vô cùng độc đáo, rất dễ gây nghiện cho du khách vì chúng quá ngon và đặc biệt.

Đến Côn Đảo mà chưa được thử 1 trong 16 loại đặc sản dưới đây thì uổng lắm, mà lỡ thử thì cũng gay go lắm, vì biết bao giờ mới được quay trở lại Côn Đảo để thưởng thức lại lần nữa, vì ở trên đất liền có muốn mua, muốn thử cũng chẳng có mà mua cơ chứ lại.

  1. Mắm hàu

Mắm hàu là một đặc sản trứ danh ở Côn Đảo, không chỉ vì nó thơm ngon mà còn vì loại đặc sản này rất đặc biệt, chỉ một số nơi có nhưng không ở  đâu mắm hàu ngon như ở Côn Đảo.

Để mua được mắm hàu Côn Đảo, các bạn có thể ghé các cửa hàng bán đặc sản trên đảo, tuy nhiên số lượng không có nhiều mỗi du khách thường chỉ mua được vài chai về làm quà. Giá mỗi chai mắm hàu 500ml có giá khoảng 30 ngàn (tùy loại, mắm hàu để lâu hơn sẽ ngon hơn và có giá cao hơn).

 

Mắm hàu Côn Đảo được đóng thành chai nửa lít
Mắm hàu Côn Đảo được đóng thành chai nửa lít, có giá khoảng 30 ngàn/ chai

Cách làm mắm hàu truyền thống: Cứ mỗi khi thủy triều xuống, người dân Côn Đảo lại đi ra các hòn đảo nhỏ, lại gần các phiến đá để thu hoạch hàu tươi. Mỗi lần đi thu hoạch, thường người nào khéo tay và nhanh nhẹn nhất cũng chỉ thu hoạch được khoảng 5kg nhân hàu, còn bình thường chỉ khoảng 2 – 3 kg.

Sau khi thu hoạch hàu về, thịt hàu được rửa với nước cho trôi hết cát và bụi bẩn, để cho thật ráo nước, tiếp đó trộn với gia vị bao gồm tỏi băm, ớt bột, muối, rượu ngon, mì chính theo tỉ lệ nhất định rồi cho vào hũ, đóng chặt lại.

Hũ mắm hàu để khoảng 20 ngày, đến khi thịt hàu nổi lên trên, bên dưới là lớp nước mắm hàu màu nâu đỏ trong suốt là có thể dùng được.

Mắm hàu ăn kèm cơm nóng sẽ vô cùng thơm ngon, hấp dẫn . Ngoài ra bạn có thể pha mắm hàu với chút tỏi tươi, ớt tươi, đường để mắm đậm vị hơn, sau đó chấm kèm thịt luộc, rau củ quả cũng không kém phần ngon đâu nhé!

Thịt luộc chấm mắm hàu là món ăn ngon tuyệt cú mèo
Thịt luộc chấm mắm hàu là món ăn ngon tuyệt cú mèo
  1. Ốc bàn tay

Ốc bàn tay là loại ốc to, bên ngoài vỏ ốc có những chiếc “ngón tay” vươn ra như bàn tay con người nên mới có tên gọi như vậy.

Thịt ốc bàn tay rất giòn và thơm. Người ta có thể luộc ốc bàn tay lên rồi đem chấm với nước chấm hoặc lấy thịt ốc để chế biến thành các món ăn như ốc bàn tay nướng, xào, trộn gỏi hoặc băm nhỏ với thịt lợn rồi hấp lên cũng rất hấp dẫn.

Vì là đặc sản nên giá của loại ốc này khá cao, khoảng 200 ngàn/ kg nhưng không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội thưởng thức chúng vì chúng sống ở độ sâu lên tới 25 – 50m nên rất khó để bắt được chúng. Ngư dân thường phải lặn xuống biển khi nước êm và trong thì mới bắt được ốc bàn tay.

Ốc bàn tay Côn Đảo
Món ốc bàn tay nướng
  1. Ốc đá

Ốc đá biển là một loại ốc nhỏ, nhưng ruột ốc rất lớn và ngon. Ruột ốc được chia thành 2 phần, phần , phần cùi và phần ruột phía sau. Phần cùi thì trắng trong, cứng dòn như mề gà còn phần ruột thì khác ngược với màu nâu nhạt, khá mềm, có mùi vị bùi bùi, béo béo còn được là gạch hay gan – đó là những nhận xét được dân ăn ốc sành đều tóm tắt khen ngợi khi nói đến ốc đá.

Cách chế biến ốc đá khá đơn giản, chỉ cần hấp hoặc luộc lên rồi chấm với nước chấm hoặc xào me, nướng, trộn gỏi xoài cũng là những món ăn được nhiều người yêu thích.

Giá ốc đá ở Côn Đảo khoảng 150 – 200 ngàn/ kg, bạn có thể mua chúng ở các vựa hải sản tươi sống lớn trên Côn Đảo.

  1. Cua mặt trăng

Cua mặt trăng là loại cua chuyên sống tại các bãi đá san hô nên chỉ rất ít nơi có loài cua này.

Cua mặt trăng có thịt chắc và ngọt, đem đi xào me cho thêm vị chua chua, cay cay nữa thì ngon tuyệt cú mèo luôn.

Giá cua mặt trăng ở Côn Đảo khoảng 250 – 300 ngàn/ kg.

Cua mặt trăng Côn Đảo rất nhiều thịt và gạch, thịt cũng rât chắc và thơm ngọt
Cua mặt trăng Côn Đảo rất nhiều thịt và gạch, thịt cũng rât chắc và thơm ngọt
  1. Mắm nhum

Để có nhưng mẻ mắm ngon tiên vua người dân phải  lặn theo các gành đá tìm con nhum biển ta, dùng chiếc móc sắt giật khẽ nhum chúng về phía mình, rồi nhặt bỏ vào bao.

Bí quyết sau khi khai thác nhum là phải chọn loại nhỏ thịt mới chắc, màu đỏ thẫm ngả sang đen mới có thể dùng làm mắm.

Sau khi chọn nhum loại ngon nhất, người ta tách lấy thịt cho vào chum sành, sau đó cho thêm chút tỏi tươi, hạt tiêu, rắc muối theo tỉ lệ nhất định rồi đậy nắp lại, để khoảng 10 – 15 ngày là có thể dùng được.

Mắm nhum - Đặc sản trứ danh ở Côn Đảo
Mắm nhum - Đặc sản trứ danh ở Côn Đảo

Khi đạt là khi nhắm nhum “chín” nhuyễn tan, sền sệt, mầu đỏ đục, thơm rưng rức. Gia vị chỉ có tỏi và tiêu để nguyên hạt. Mặn, chua, ngọt lẫn vào trong hương vị riêng của thịt nhum, tạo thành một thứ mắm đầy quyến rũ.

Người ta thường dùng mắm nhum để chấm với thịt luộc, hoặc cầu kỳ hơn nữa thì ăn kèm bánh tráng, rau sống (bánh tráng cuốn thịt heo) hay chấm rau củ quả cũng rất ngon ngọt.

Vì là loại nước mắm được chế biến từ con nhum biển quý hiếm nên giá của nó cũng rất cao, khoảng 125.000đ/ hũ 250g (500 ngàn/ kg), nhưng một khi đã được thưởng thức loại mắm này thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy cái giá đó là quá hợp lý cho một loại đặc sản bổ dưỡng, thơm ngon đến vậy.

  1. Gỏi cá nhám

Cá nhám hay còn có tên gọi khác là Cá mập cáo. Sở dĩ có tên gọi như vậy là vì loài cá này có ngoại hình rất giống với cá mập, nhưng nhỏ hơn và nhanh nhẹn hơn. Thịt cá nhám nhiều nạc, ngọt và chắc hơn thịt cá mập.

Cách làm gỏi cá nhám: đầu bếp sẽ chọn những con cá nhám tươi ngon vừa được đánh bắt để chế biến. Cá chỉ lấy phần sống lưng nơi thịt săn chắc, thái miếng nhỏ, khử mùi tanh rồi đem bóp cùng với riềng, xả, nghệ xay nhỏ trong khoảng 30 phút. Vị ngon của món ăn được đến từ nước phỗng để chấm gỏi.

Món cá nhám rất hấp dẫn ở Côn Đảo
Mắm nhum - Đặc sản trứ danh ở Côn Đảo

Cái làm nên vị đặc biệt của gỏi cá nhám Côn Đảo là nước phỗng. Nước phỗng có vị chua, cay, ngọt rất hài hòa và được đun nóng lên sau đó ăn kèm với gỏi cá nhám. Ngoài ra vị ngon, độ thanh mát của món ăn còn được quyết định bởi các loại rau ăn kèm như: mơ, ngổ, chuối xanh, dứa, khế.

Món ăn này được phục vụ tại hầu hết các quán ăn ở Côn Đảo với giá 300 – 350k/ kg cá nhám tươi sống.

  1. Cháo hàu

Lại một loại đặc sản nữa được chế biến từ hàu Côn Đảo, đó là cháo hàu. Những con hàu tươi ngon nhất, béo núc ních sẽ được chọn riêng ra, sau đó xào với hành tím phi thơm cùng chút gia vị cho đậm đà, tiếp đến ăn cùng với cháo trắng được nấu từ những hạt gạo mẩy căng tròn ở Côn Đảo tạo nên một dư vị thơm thơm, béo béo, bùi bùi, ngầy ngậy vô cùng hấp dẫn.

Buổi tối đến, sau khi dạo quanh một vòng Côn Đảo mà được thưởng thức một tô cháo hàu thơm ngon nóng hổi thì kỳ thực là quá hấp dẫn phải không các bạn? Giá một tô cháo hàu ở Côn Đảo chỉ khoảng 25 – 30 ngàn thôi các bạn nhé!

Cháo hàu Côn Đảo
Cháo hàu - Món ngon nhất định phải thử khi đến Côn Đảo
  1. Cá mú đỏ

Đến Côn Đảo mà không được thưởng thức các món ăn được làm từ cá mú đỏ hoặc mua về làm quà biếu thì quả thật là hơi phí đó các bạn ạ.

Cá mú đỏ là loài cá lớn, trọng lượng từ 10 – 30kg/ con (nhưng thông thường ở Côn Đảo du khách chỉ được thưởng thức những con dưới 5kg do loài cá này rất hiếm và đánh bắt khó).

Loài cá này có màu đỏ rực, miệng rộng và rất nhiều răng sắc nhọn. Thịt cá màu trắng, siêu dai và ngọt. Ngoài được chế biến thành các món ăn hấp dẫn như cá mú hấp,  ăn sống chấm mù tạt, nướng..., cá còn được khuyên dùng cho bà bầu, trẻ em và những người gầy yếu, suy nhược, xương cốt kém vì các thành phần dinh dưỡng trong cá mú đỏ rất cao.

Cá mú đỏ Côn Đảo vừa đánh bắt
Cá mú đỏ Côn Đảo vừa đánh bắt
  1. Cua vang

Cua vang giống như cua đồng nhưng nhỏ hơn, con lớn nhất cỡ đầu ngón chân cái, thân cua màu nâu tím gần giống như màu rượu vang. Có thể vì thế mà chúng được gọi là cua vang. Nếu có dịp du lịch Côn Đảo, bạn đừng quên thưởng thức món cua vang rang me, chấm với muối tiêu chanh. Vị giòn, thơm, ngọt ngon của món ăn lạ này sẽ khiến bạn ăn rồi lại muốn ăn thêm…

Người dân Côn Đảo thường tìm bắt cua vang vào những đêm mưa. Những ụ đất mới với đường kính cỡ ngón tay cái chính là tổ của cua vang mới đi kiếm ăn về, người ta chỉ cần dùng tay móc cua ra, bỏ vào giỏ. Cua vang tuy nhỏ mà ngon, chế biến được nhiều món như: cua vang luộc chấm muối tiêu chanh, cua vang nấu bún riêu, nấu cháo, rang muối…

Món ăn gây ấn tượng nhất với du khách đến Côn Đảo là cua vang rang me. Cách chế biến món ăn này cũng khá đơn giản. Cua vang mua về rửa sạch, cho vào thau. Đập nước đá vào, cho cua chìm trong “giấc ngủ đông”, để khi làm không bị kẹp tay. Tách mai cua, bỏ yếm, rửa sạch, để ráo.

Phi tỏi cho thơm rồi trút cua vào xào, khi cua chuyển sang màu đỏ gạch thì cho nước cốt me vào, tiếp tục xào cua với ngọn lửa nhỏ. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đến khi nước me rút cạn vào cua thì tắt bếp. Xếp cua rang me vào dĩa rau răm, làm thêm dĩa muối tiêu chanh...

  1. Ốc ngọt

Ốc ngọt là loại ốc sống ven biển, vỏ chắc dày có gân nhám, màu xanh xám, miệng không có mày. Ốc ngọt xuất hiện vào hai con nước trong tháng, nước dâng cao ốc di chuyển xa bãi biển, nước rút cạn ốc bám vào khe đá nơi bờ. Và, người dân nơi đây chờ con nước cạn xuống mé biển để bắt ốc.

Nếu ghé vào chợ Côn Đảo, du khách sẽ thấy những thau ốc ngọt bày bán phổ biến với giá khá rẻ, khoảng 25.000 đồng/kg. Ốc ngọt có hai cách chế biến là luộc chín chấm muối tiêu chanh và làm gỏi bắp chuối.

Món gỏi ốc bắp chuối được chế biến khá cầu kỳ: thịt ốc được lấy khỏi vỏ cho vào đĩa trộn với bắp chuối xắt mỏng cùng gia vị giấm, đường, muối, bột ngọt trộn đều cho vừa khẩu vị, cuối cùng cho một ít rau dăm xắt nhuyễn với một ít đậu phộng rang đâm giập vào, món này chấm với nước mắm chanh tỏi ớt chua ngọt ngon không gì bằng.

Ốc ngọt Côn Đảo
Ốc ngọt Côn Đảo

Nếu muốn thưởng thức hương vị nguyên sơ của biển thì nên thưởng thức món ốc ngọt luộc chấm muối tiêu chanh. Ốc mua ở chợ về rửa sạch, ngâm nước cơm vo gạo cùng vài trái ớt chín đâm giập chừng 30 phút cho ốc nhả những chất dơ ra. Đập giập vài tép sả bỏ dưới đáy nồi với một ít nước luộc khoảng 15 phút sau là ốc chín. Chờ ốc nguội đổ ra dĩa. Dùng gai chanh, bưởi, bồ kết hoặc que nhọn lể thịt ốc ra. Gắp miếng thịt ốc chấm vào chén muối tiêu chanh, bạn sẽ cảm nhận vị ngọt, mềm, giòn thơm của thịt ốc pha lẫn vị mằn mặn của muối biển.

  1. Sá sùng

Sá sùng là một loại hải sản quý, bổ dưỡng và rất thơm ngon, tuy nhiên nó lại chỉ có ở một số vùng biển, trong đó có Côn Đảo.

Để bắt được sá sùng, người ta phải lần theo những đường ngoằn ngoèo trên cát khi thủy triều xuống, sau đó đào cát xuống thật sâu mới bắt được 1 con sá sùng.

Sau khi bắt sá sùng về còn phải qua những công đoạn sơ chế công phu khác nữa mới dùng được bởi khi sống nó chỉ như một chiếc túi cát mỏng tang. Vì thế đầu tiên phải thả sá sùng vào nước biển, lộn ruột chúng bỏ hết cát ra ngoài rồi rửa bằng muối cho bớt tanh mới có thể chế biến món ăn.

Sá sùng tươi Côn Đảo
Sá sùng tươi Côn Đảo

Sá sùng tươi có thể chế biến thành các món nhưng ngon như nấu cháo, nấu canh, nướng vàng, xào chua ngọt, chiên giòn, làm gỏi...nhưng ngon nhất vẫn là món nướng chấm tương ớt, muối tiêu chanh. Thịt sá sùng nướng vừa giòn, mềm lại dai dai, béo bùi và ngọt nên càng ăn càng thấy ngon.

Ngoài ra du khách đến Côn Đảo thường mua sá sùng khô về làm quà vì tiện mang lên máy bay. Giá sá sùng tươi ở Côn Đảo khoảng 500 ngàn/ kg, còn sá sùng khô có giá khoảng 1,8 – 2,4 triệu/ kg tùy loại. Các bạn có thể ghé chợ Côn Đảo, các cửa hàng bán đồ đặc sản hoặc các vựa hải sản đều có bán loại đặc sản độc đáo này nhé!

  1. Mực một nắng

Mực 1 nắng Côn Đảo là một dạng của mực khô nhưng lại giữ được độ dai vừa phải, thịt dày và tươi, khác hẳn với mực 1 nắng của những địa phương khác. Chỉ cần cắn một miếng là du khách có thể cảm nhận ngay độ tươi và ngon ngọt rất đặc biệt của món mực 1 nắng Côn Đảo. Món mực 1 nắng Côn Đảo sử dụng mực nguyên chất 100%, được đánh bắt và chế biến ngay trong ngày để giữ được độ tươi ngon nhất cho món đặc sản nơi đây.

Sau khi sơ chế, rửa sạch, người ta sẽ phơi mực qua đúng 1 lượt nắng giòn, đảm bảo độ giòn vừa phải của lớp vỏ ngoài nhưng bên trong thịt vẫn còn tươi rói. Nhờ vậy, khi thưởng thức mực 1 nắng Côn Đảo, du khách sẽ cảm nhận được trọn vẹn vị tươi ngon, mặn mà của mực biển tại đây.

Mực 1 nắng Côn Đảo được chế biến từ nhiều loại mực khác nhau như: Mực lá, mực nang, mực ống,…

Mực 1 nắng Côn Đảo
Mực 1 nắng Côn Đảo

Tất cả các loại mực sau khi đánh bắt, đưa vào bờ sẽ được đem đi sơ chế và phơi qua 1 đợt nắng ngay trong ngày. Theo các cư dân tại Côn Đảo, món mực 1 nắng ngon nhất, các du khách thường mua nhiều nhất là mực ống 1 nắng.

Mực 1 nắng Côn Đảo có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như hấp, chiên bơ tỏi, nướng mọi, nướng muối ớt, rang me, xào, chiên xù... đều vô vùng thơm ngon và giòn tan tanh tách.

Giá 1 kg mức 1 nắng Côn Đảo là khoảng 350 – 400 ngàn, các bạn có thể mua tại chợ Côn Đảo, các vựa hải sản nhưng tuyệt vời nhất là mua trực tiếp của ngư dân tại các làng chài ở Côn Đảo nhé!

  1. Cá sụn sịnh

Cá sụn sịnh thực ra là một đặc sản của Bà Rịa – Vũng Tàu, nhưng do được nhiều du khách yêu thích nên người ta đã chuyển từ Côn Đảo ra Vũng Tàu để  cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn phục vụ khách du lịch.

Loài cá này sống ở tầng nước bên dưới nên việc đánh bắt chủ yếu bằng những miệng đáy ở cửa sông đổ ra biển.

Cá sụn sịnh được chế biến thành những món ăn khá hấp dẫn như món cá sụn sịnh chiên giòn, cá được ướp chút gia vị, cho vào chảo dầu chiên đến khi vừa vàng là được. Lúc này bên ngoài cá giòn, bên trong thịt dẽ lại, chấm cá với nước mắm me kèm thêm vài lá rau răm cay nồng, ăn cá nhai luôn cả xương.

Cá sụn sịnh - Đặc sản Bà Rịa - Vũng Tàu
Cá sụn sịnh - Đặc sản Bà Rịa - Vũng Tàu

Hay chịu tốn thêm ít công, cá lựa con lớn ướp với muối ớt, dùng que xiên từng con nướng lửa than như người ta hay nướng cá kèo. Cá chín tới, mùi thơm lừng, thịt ngọt đậm nhấn nhá chút vị mằn mặn của muối ớt càng ăn càng bắt.

Đây là loài cá ngon nhưng giá cũng khá rẻ, chỉ khoảng 120  -150 ngàn/ kg. Một kg cá sụn sịnh được rất nhiều nên ăn là đã luôn các bạn nhé!

  1. Ốc vú nàng

Ốc vú nàng là một loại đặc sản biển quý hiếm của Côn Đảo. Loại ốc này có hình chóp lệch, trên đỉnh có một cái núm nhỏ, vỏ ngoài màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ. Thông thường mỗi con ốc vú nàng chỉ to bằng ba ngón tay người lớn, nhưng ốc vú nàng Côn Đảo có con to gần bằng bàn tay. Con ốc vú nàng càng lớn, vỏ có màu hồng càng đậm. Nếu dùng cát xát vào vỏ ốc thì con ốc ánh lên một màu hồng sáng và lấp lánh ánh nhũ.

Ốc vú nàng chỉ sinh sống ở trên các ghềnh đá tại một số nơi như biển Côn Đảo, vùng biển Cù Lao Chàm (Quảng Nam), khu vực Đại Lãnh dưới chân đèo Cổ Mã ở Khánh Hòa… Tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu đa dạng sinh học, biển Côn Đảo đặc biệt thích hợp với sự phát triển của ốc vú nàng. Tại Côn Đảo, ốc vú nàng có quanh năm, nhưng chỉ xuất hiện nhiều vào những ngày trăng tròn.

Ốc vú nàng sống bám chặt vào thành các ghềnh đá ven bờ biển, chúng mở vỏ cho nước biển lùa vào mang theo những vi sinh vật làm thức ăn cho chúng. Vì thế, người bắt ốc phải ngâm mình dưới nước, có khi phải dùng đèn soi vào tận kẽ đá, hốc đá sâu trong hang để “bắt” ốc.

Ốc vú nàng Côn Đảo
Ốc vú nàng Côn Đảo

Anh Nguyễn Văn Lý, người đi bắt ốc vú nàng chuyên nghiệp ở Côn Đảo cho biết, muốn bắt ốc không thể dùng tay mà phải lấy dao cứng, mũi nhọn tách miệng chúng ra khỏi chỗ bám vào đá. Đồ nghề bắt ốc chỉ có vậy nhưng nếu không khéo thì cũng làm con ốc bị vỡ.

Ốc vú nàng đều thơm ngon khi được luộc, nướng hoặc làm món trộn, làm gỏi. Món ốc vú nàng luộc được coi là món thông dụng nhất vì dễ làm. Với món này, ốc sau khi được rửa sạch, xếp vào nồi có ít nước hoặc chẳng cần cho nước rồi đặt lên bếp luộc chín. Theo người sành ăn, luộc ốc vú nàng không cần cho một chút nước nào bởi bản thân ốc vú nàng đã có khá nhiều nước. Trong khi luộc, đôi khi phải mở nồi, dùng đũa đảo ốc để cho thịt chín đều, sau đó vớt ra để nguội. Sau khi luộc chín, dùng mũi dao nhỏ nạy nhẹ lấy được thịt ốc ra khỏi vỏ, rửa sạch ốc rồi tưới thêm một lần nước sôi. Thịt ốc vú nàng từ màu trắng ngà chuyển sang màu vàng.

Món này chỉ cần chấm với muối, hạt tiêu và chanh, ăn giòn giòn, ngọt ngọt. Điều độc đáo của ốc vú nàng luộc là không quá béo như thịt, không quá dai như sò, ngao, không nhỏ như hàu. Nếu được thưởng thức những con ốc vú nàng mới ngậm sữa thì sẽ cảm nhận vị thơm ngậy, không lẫn với bất cứ món ăn đặc sản nào. Nước ốc cũng hấp dẫn vì vừa mặn lại vừa ngọt đậm.

Làm món ốc trộn cũng hết sức đơn giản, thịt ốc được thái mỏng theo chiều dọc sau khi đã luộc chín rồi trộn đều với chanh, ớt. Thịt ốc vú nàng khi ấy sẽ săn giòn và thơm. Theo dân “ghiền” đặc sản biển, món ốc vú nàng ngon nhất vẫn là ốc vú nàng chín khi được nướng trên lò thanh đước.

Món gỏi ốc có hương vị đậm đà của thịt ốc thái mỏng trộn với da lợn, thịt ba chỉ thái nhỏ, dưa chuột, rau răm, rau húng cũng thái nhỏ, lạc rang giã dập nhỏ, chanh tươi, ớt và nước mắm. Món gỏi ốc này ăn với bánh đa nướng, chấm với nước mắm gừng chắc chắn khiến người thưởng thức khó quên. Cũng phải nói rằng, các món chế biến từ ốc vú nàng ngon còn là nhờ vị thơm nổi tiếng của nước mắm ở Côn Đảo.

Nếu ra Côn Đảo, gặp vụ ốc vú nàng bội thu, bạn sẽ có dịp được ngư dân mến khách đãi món ốc vú nàng xào ăn với cơm trong bữa ăn cùng gia đình. Và theo nhiều du khách từng đặt chân đến Côn Đảo, nếu thưởng thức ẩm thực Côn Đảo mà chưa được ăn các món chế biến từ ốc vú nàng thì coi như chưa được cảm nhận điều thú vị hiếm có từ “vị ngon” của biển cả

  1. Ốc đụng/ ốc nón

Ốc đụng là loài ốc có hình chóp nhưng nhỏ hơn ốc vú nàng. Khách du lịch khi đến Côn Đảo thường bị nhầm lẫn 2 loại ốc này với nhau.

Ốc đụng có phần thịt ốc bên trong rất đẹp mắt, vàng ươm, hấp dẫn. Thịt ốc hơi giòn giòn, sật sật, ngọt đậm đà. Đặc biệt, có hậu là mùi của biển rất lưu luyến.

Thịt ốc luộc chín rồi chấm muối tiêu chanh, làm gỏi xoài, xào bơ cay...Món nào cũng hấp dẫn đủ để bữa tiệc lai rai với bạn bè thật đáng nhớ.

Ốc đụng Côn Đảo
Ốc đụng Côn Đảo
  1. Ốc tai tượng

Ốc tai tượng Côn Đảo có hình dáng giống như một chiếc tai voi, và rất lớn, lên tới 10kg/ con. Để có được những miếng thịt ốc ngon, cần phải có dụng cụ chuyên dụng để tách vỏ ốc vì vỏ ốc rất cứng, nếu không biết cách mở thì kể cả những thanh niên sức vóc cũng cảm thấy rất khó khăn đấy nhé!

Ốc tai tượng khủng - Đặc sản Côn  Đảo
Ốc tai tượng khủng - Đặc sản Côn Đảo

Sau khi mở được vỏ ốc, bạn sẽ thấy phần thịt ốc lớn bên trong. Khi được nấu chín, thịt ốc tai tượng rất giòn và thơm, khi nhai tạo ra tiếng sần sật gần như nhai sụn non vậy.

Ốc tai tượng được chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưởng như nấu cháo, ốc tai tượng xào bơ cay, ốc tai tượng chấm mù tạc, ốc tai tượng hấp... món nào cũng ngon và đều gây thương nhớ cho du khách khi đến với Côn Đảo cả.

Giá ốc tai tượng khoảng 250 – 300 ngàn/ kg. Loài ốc này cũng khá hiếm nên nếu may mắn bạn mới có thể được thưởng thức nhé!

>>> Chọn ngay 1 trong số những tour du lịch Côn Đảo giá chỉ từ 3550k của chúng tôi để đến và thưởng thức những món đặc sản thơm ngon bậc nhất ở trên ngay thôi nào các bạn!

Condaotrip.vn


Xem thêm: đặc sản đặc sản Côn Đảo

Quay về trang trước Lên đầu trang

Tin cùng chuyên mục